Home / 7ตัว / เรียนดูดวงเลข ๗ ตัว อย่างง่าย ๆ สไตล์…ธุลีดิน ตอนที่ 1
15 January, 2011

เรียนดูดวงเลข ๗ ตัว อย่างง่าย ๆ สไตล์…ธุลีดิน ตอนที่ 1

Comments : 5 Posted in : 7ตัว, เรียนดูดวงสไตล์ธุลีดิน on by : sarahw Tags: , , , , , , , , , , , ,

Share Button

เรียนดูดวงเลข ๗ ตัว อย่างง่าย ๆ สไตล์…ธุลีดิน  ตอนที่ 1

ธุลีดินสวัสดีครับ คุณพี่ กลม

พี่กลมสวัสดีค่ะ อาจารย์ธุลีดิน  ตัวพี่อยากจะมาเรียนวิชาโหราศาสตร์ เลข ๗ ตัว ๙ ฐาน กับอาจารย์ ไม่ทราบว่าอย่างตัวพี่นี้ พอที่จะเรียนได้บ้างหรือไม่ค่ะ และไม่ทราบว่ามีความยาก หรือง่ายแค่ไหน อย่างไรค่ะ

ธุลีดินไม่ยากเลยครับพี่คุณ อย่างตัวคุณพี่เรียนได้สบายอยู่แล้วครับ ตัวกระผมรับรองได้เลยครับ

พี่กลมแล้วไม่ทราบว่าอย่างตัวพี่นี้ จะต้องเริ่มต้นเรียนจากตรงไหนก่อนดีค่ะ ต้องขอโทษอาจารย์นะค่ะที่พี่ต้องถามเซ้าซี้ เพราะพี่ไม่เคยเรียนวิชาโหราศาสตร์ใด ๆ มาก่อนเลยค่ะ จึงเป็นกังวลว่าจะต้องเป็นภาระของอาจารย์ค่ะ

ธุลีดินไม่ต้องเกรงใจนะครับคุณพี่ ตัวกระผมนั้นมีความยินดีและเต็มที่ เต็มใจ กับตัวคุณพี่อยู่แล้วครับ ถ้าอย่างนั้นเรามาลองทำความเข้าใจ หลักการเริ่มต้นกันเลยดีกว่านะครับ คุณพี่ครับ ไม่ทราบว่าตัวคุณพี่ เกิดวันอะไรครับ เอาแค่ เกิดวันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร ฯ อย่างนี้เท่านั้นก็พอครับ เราแค่ลองมาทายและทำความเข้าใจเล่น ๆ กันก่อนครับ

พี่กลมตัวพี่เกิดวันพฤหัสบดี เวลาประมาณเที่ยงกว่า ๆ ค่ะอาจารย์

ธุลีดินถ้าอย่างนั้นตัวคุณพี่เวลาตั้งดวงจะต้องเป็น ดาวพระพฤหัสบดี เป็นดาวหมายเลข ๕ ครับ หรือ ที่นักโหราศาสตร์เรียกว่า  ดาวพฤหัสบดี ครับ คุณพี่ถ้าเรารู้แค่นี้ก็สามารถที่พอจะออกคำพยากรณ์ได้แล้วนะครับ อย่างดวงของคุณพี่นี้ว่าเป็นคนที่เกิดมา มีจิตใจที่ดีงาม ใจอ่อน ขี้สงสาร รักความยุติธรรม อะไรที่ไม่ถูกต้องจะไม่มีที่จะยอมเลยครับ และหากเห็นอะไรที่ไม่เหมาะสม จึงมักจะเมตตาตักเตือนและให้โอกาสคนอยู่ตลอดเลยนะครับ ระวังนะครับ บางครั้งตัวคุณพี่อาจจะกลายเป็นคนขี้บ่น ชอบสอน ชอบแนะนำ โดยไม่รู้ตัวก็ได้นะครับ และที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่มีปัญหา เดือดร้อน ก็จะเข้ามาเบียดเบียนพึ่งพาอยู่เสมอเลยนะครับ เพราะว่าคนที่เกิดในวันพฤหัสบดีนั้น ถือว่าเป็นชีวิตที่ต้องเกิดมาเพื่อผู้อื่นนะครับ และทำคุณคนไม่ขึ้นด้วยนะครับ เป็นอย่างไรบ้างครับ พอที่จะตรงกับชีวิตของคุณพี่บ้างหรือไม่ครับ

พี่กลมใช่เลยค่ะอาจารย์ ชีวิตของพี่เป็นอย่างที่อาจารย์ว่าไว้จริง ๆ เลยค่ะ ยิ่งประโยคที่ว่า เป็นคนที่เกิดมาเพื่อผู้อื่นนี่แหละค่ะ โดนมาก ๆ เลยค่ะอาจารย์ เพราะชีวิตของพี่เป็นอย่างนั้นจริง ๆ

ธุลีดินเห็นไหมครับคุณพี่ แค่เราพอที่จะรู้ในวันที่แต่ล่ะคนเกิด ว่าเกิดในวันอะไรก็พอที่จะออกคำพยากรณ์ที่แม่น ๆ ได้แล้วนะครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับที่จะมาเรียน วิชาเลข ๗ ตัว นะครับ

พี่กลมค่ะ อาจารย์ธุลีดิน ตัวพี่ชักมีใจ และอยากที่จะรีบเรียนให้อาจารย์สอนเร็ว ๆ แล้วจังเลยนะค่ะ

ธุลีดินไม่ต้องรีบถึงขนาดนั้นก็ได้ครับคุณพี่ ถึงอย่างไรเสีย ในเมื่อตัวกระผมรับปากกับตัวคุณพี่แล้วว่าจะสอนให้ และก็จะต้องสอนให้เก่ง ๆ แม่น ๆ ด้วยครับไม่ต้องเป็นกังวลใด ๆ ทั้งสิ้นครับ

พี่กลมต้องขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ธุลีดินที่เมตตาด้วยค่ะ และขอถือในโอกาสนี้ ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์ธุลีดินด้วยอีกคนนะค่ะ

ธุลีดินไม่ต้องเกรงใจถึงขนาดนั้นหรอกครับ เพราะท่านอาจารย์พ่อเจษของตัวกระผม ได้เคยสอนเอาไว้ว่าการที่เราได้มาพบเจอกันนั้น เป็นเพราะการที่เราได้เคยเป็นกัลยาณมิตรกันมาก่อน และจะเป็นกันตลอดไปครับ  เอาอย่างนี้ดีกว่าครับเพื่อไม่เป็นการที่จะเสียเวลา เราลองมาทำความเข้าใจในหลักการของวิชาเลข ๗ ตัว กันก่อนดี ไหมครับ

ในวิชาเลข ๗ ตัว เป็นวิชาที่ว่าไว้ในหลักของการที่จะต้องตั้งดวงขึ้นมาจาก วันที่เกิด เดือนที่เกิด ปีที่เกิด และ ช่วงเวลาที่เกิดเอาไว้ตรวจสอบช่วงเวลาคร่าว ๆ ครับ เป็นการตัดวันเกิดที่เหลื่อมกัน ในแต่ล่ะช่วงก่อนที่จะสว่างขึ้นมาของวันนั้น ๆ ครับ คือว่าในทางโหราศาสตร์จะเปลี่ยนขึ้นวันใหม่นั้นจะต้องสว่าง หรือว่าเลยเวลา ๖ โมงเช้า ( ๐๖.๐๐ น. ) ไปแล้วเท่านั้นเองครับ แต่ถ้าเป็นเวลาทางราชการจะเปลี่ยนวันที่เวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ( ๒๔.๐๐ น. ) แต่สำหรับนักโหราศาสตร์เราไม่ต้องคำนึงอะไรมากครับ ให้เพียงสังเกตว่าวันที่เกิดนั้นได้สว่าง หรือเช้า ( ๐๖.๐๐น. ) แล้วเป็นตัวตัดเวลาเท่านั้นเป็นพอครับ เช่น..เกิดตอนตี ๕ สว่างขึ้นมาเข้าเช้าของวันอังคารครับ แต่เราจะยังไม่ถือว่าเข้าเป็นวันอังคารนะครับ ยังถือว่าเป็นของวันจันทร์อยู่ครับ เพราะยังไม่เกินเวลา ๖ โมงเช้า เพราะจะเป็นวันอังคารได้ต้องสว่างแล้วที่เวลาหลัง ๖ โมงเช้าเป็นต้นไปครับ เพียงแต่ในตอนนี้เรามาทำความเข้าใจในเรื่องของ วันที่เกิด เพียงอย่างเดียวกันก่อนดีกว่านะครับ

คุณพี่ครับ ตัวกระผมเชื่อว่า คุณพี่น่าที่จะพอเข้าใจอยู่บ้างนะครับ ในเรื่องของวันปกติที่เราใช้เรียกกันอยู่ เพียงแต่อาจจะไม่เข้าใจในความหมายของตัวเลข หรือที่นักโหราศาสตร์เรียกกันว่า ดวงดาวครับ  เรียงลำดับเป็นดังนี้ครับ

วันอาทิตย์ มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๑ เรียกว่า ดาวอาทิตย์
วันจันทร์ มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๒ เรียกว่า ดาวจันทร์
วันอังคาร มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๓ เรียกว่า ดาวอังคาร
วันพุธ มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๔ เรียกว่า ดาวพุธ
วันพฤหัสบดี มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๕ เรียกว่า ดาวพฤหัส
วันศุกร์ มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๖ เรียกว่า ดาวศุกร์
วันเสาร์ มีหมายเลขของดวงดาวคือ…เลข ๗ เรียกว่า ดาวเสาร์

เป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพราะเพียงแค่เราจำวันอาทิตย์เป็นวันที่ขึ้นต้นเป็นวันแรก หรือวันที่ ๑ ให้ได้เท่านั้นเองครับ ที่เหลือก็ให้ไล่วันต่อไปตามลำดับของวันปกติครับ   เช่น…    วันจันทร์  วันอังคาร วันพุธ  วันพฤหัสบดี  วันศุกร์  วันเสาร์  หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือการเรียงลำดับวันไปตามปฏิทินครับ

พี่กลมค่ะ ท่านอาจารย์ธุลีดิน พี่พอที่จะจำได้บ้างแล้วค่ะ ในการที่จะจดจำวัน ให้เป็นหมายเลขของดวงดาวค่ะ  แล้วในเรื่องของความหมายของวันที่เกิดละค่ะ มีหมายความว่าอะไรค่ะอาจารย์

ธุลีดินใจเย็น ๆ ครับคุณพี่ ให้จำแค่หมายเลขของ วัน เดือน และ ปี ให้คล่องก่อนดีกว่านะครับ  เอ๊ ! ชักจะเห็นแววนักพยากรณ์ขึ้นมาแล้วนะครับคุณพี่

พี่กลมแหม…ท่านอาจารย์ก็ พี่ก็แค่ใจร้อน เพราะอยากที่จะเก่งเร็ว ๆ ขึ้นเท่านั้นเองค่ะ

ธุลีดินคุณพี่ครับ เอาอย่างนี้ดีกว่าครับ เราลองมาตั้งดวงในแถววันเกิดกันดีกว่าครับ ว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นนั้นเราต้องทราบในตำแหน่งของภพในแถวของวันเกิด ในวิชาเลข ๗ ตัวนี้ จะมีทั้งหมด ๗ ตำแหน่งด้วยกัน ดังนั้น ในแต่ละตำแหน่งของแต่ละภพจะต้องมีตัวเลข ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ถึง ๗ และ ต้องไม่ซ้ำตำแหน่ง กับตัวเลขกันนะครับ เพราะว่าในแถวของวันเกิด หรือที่เรียกกันว่า ฐานที่ ๑ นั้น มีดังต่อไปนี้…

วันอาทิตย์ เป็นดาวหมายเลข ๑ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗
วันจันทร์ เป็นดาวหมายเลข ๒ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
วันอังคาร เป็นดาวหมายเลข ๓ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒
วันพุธ เป็นดาวหมายเลข ๔ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
วันพฤหัสบดี เป็นดาวหมายเลข ๕ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔
วันศุกร์ เป็นดาวหมายเลข ๖ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕
วันเสาร์ เป็นดาวหมายเลข ๗ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖

เป็นอย่างไรบ้างครับคุณพี่ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ เพียงแค่รู้ว่าเราเกิดวันอะไร ก็ให้เอาหมายเลขดาวประจำวันนั้น ๆ ขึ้นตั้งเป็นตัวแรก แล้วนับตัวเลขเพิ่มค่าต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงเลข ๗ แล้วให้ย้อนกลับมาเริ่มนับเลข ๑ ใหม่อีกครั้ง เพราะในวิชาเลข ๗ ตัว เราจะใช้หมายเลขดาวในการตั้งดวงแค่ เลข ๑ ถึง เลข ๗ ใช้เพียง ๗ ตำแหน่ง หรือ ๗ ภพเท่านั้นในแต่ละฐานเองครับ ซึ่งไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับคุณพี่นะครับ

พี่กลมเข้าใจแล้วค่ะท่านอาจารย์ธุลีดิน เอาอีกค่ะกำลังสนุกและกำลังเข้าใจเลยค่ะ

ธุลีดินถ้าอย่างนั้น เรามาทำความเข้าใจในหมายเลขดาวประจำเดือนเกิดกันต่อเลยดีกว่านะครับ คุณพี่ครับหมายเลขดาวประจำเดือนเกิดนี้ ต้องเป็นหมายเลขดาวประจำเดือนไทย มิใช่หมายเลขดาวประจำเดือนสากลอย่างที่ราชการท่านใช้นะครับ แต่ในเดือนไทยนั้นเราต้องเปิดเทียบกับปฏิทินร้อยปีเท่านั้น อย่างเช่น เดือนอ้าย หรือเดือน ๑ ของไทย ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม เดือนยี่ หรือเดือน ๒ จะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม แต่ถ้าเป็นเดือนทางสากล มกราคมจะเป็นเดือน ๑ และ เดือนกุมภาพันธ์จะเป็นเดือน ๒ ซึ่งแท้จริงแล้วจะมีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกันอยู่ แต่สำหรับนักพยากรณ์ จะยึดถือการใช้เดือนไทยเป็นตัวกำหนดเท่านั้นครับ และจะมีหลักในการตั้งดวงในแถวเดือน หรือฐานที่ ๒ ดังนี้ว่า ถ้าเดือนใดที่มีเลขเดือน เกิน ๗ ต้องนำ ๗ มาลบหักออกทุกครั้ง แล้วค่อยนำตัวเลขที่ได้ไป

ตั้งดวง  ดังเช่น คนเกิดเดือน ๘ แต่เวลาใช้ตั้งดวงต้องหักลบ ๗ ทุกครั้งก็จะเหลือ ๑ เป็นค่าที่จะใช้ตั้งดวง  ดังตัวอย่างต่อไปนี้ครับ…

คนเกิดเดือนอ้าย (เดือน ๑) เป็นดาวหมายเลข ๑ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗
คนเกิดเดือนยี่  (เดือน ๒) เป็นดาวหมายเลข ๒ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
คนเกิดเดือน ๓ เป็นดาวหมายเลข ๓ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒
คนเกิดเดือน ๔ เป็นดาวหมายเลข ๔ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
คนเกิดเดือน ๕ เป็นดาวหมายเลข ๕ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔
คนเกิดเดือน ๖ เป็นดาวหมายเลข ๖ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕
คนเกิดเดือน ๗ เป็นดาวหมายเลข ๗ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖
คนเกิดเดือน ๘ เป็นดาวหมายเลข ๘ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้

(เดือน ๘ จะตั้งดวงเหมือนเดือน ๑)

๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗
คนเกิดเดือน ๙ เป็นดาวหมายเลข ๙ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้

(เดือน ๙ จะตั้งดวงเหมือนเดือน ๒)

๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
คนเกิดเดือน ๑๐ เป็นดาวหมายเลข ๑๐ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้

(เดือน ๑๐ จะตั้งดวงเหมือนเดือน ๓)

๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒
คนเกิดเดือน ๑๑ เป็นดาวหมายเลข ๑๑ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้

(เดือน ๑๑ จะตั้งดวงเหมือนเดือน ๔)

๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
คนเกิดเดือน ๑๒ เป็นดาวหมายเลข ๑๒ สามารถตั้งดวงได้ดังนี้

(เดือน ๑๒ จะตั้งดวงเหมือนเดือน ๕)

๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔

ในส่วนของการตั้งดวงในฐานที่ ๒ หรือ ในแถวเดือนนี้ ที่จะต้องจำนิดหน่อยนะครับ คือ เดือน ๘ , ๙ , ๑๐ , ๑๑ , ๑๒ จะต้องนำ ๗ มาลบหักออกทุกครั้งครับ รายละเอียดเริ่มที่จะมากขึ้นแล้วนะครับ ไม่ทราบว่าตัวคุณพี่ยังจะสนุกอยู่อีก หรือ เปล่าหนอ…

พี่กลมพี่ยัง O K อยู่ค่ะ เชิญท่านอาจารย์สอนต่อเลยดีกว่าค่ะ

ธุลีดินต่อไปนี้เป็นการขึ้นดวงในฐาน ปีนักษัตรเกิด หรือฐานที่ ๓ กันต่อนะครับคุณพี่ ในฐานที่ ๓ นี้จะเป็นการตั้งดวงจากปีนักษัตรที่เกิดของแต่ละบุคคล โดยให้ยึดวันที่ขึ้น ๑ ค่ำในเดือน ๕ ของเดือนไทยในทุก ๆ ปีเป็นการเปลี่ยนปีนักษัตร และให้ปีชวด นับเป็นปีนักษัตรที่ ๑ ปีฉลู นับเป็นนักษัตรที่ ๒ และให้นับเรียงลำดับนักษัตรต่อไป จนถึงในนักษัตรสุดท้าย คือปีกุน นับเป็นนักษัตรที่ ๑๒ ครับ

และยังมีหลักการในการตั้งดวงที่ยังเหมือนกันกับ การตั้งดวงในแถวเดือนอยู่อีกครับ ที่ว่าปีใดที่มีค่าเกิน ๗ ต้องนำ ๗ มาลบหักออกทุกครั้งด้วยครับ ดังเช่น…

ปีชวด มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๑ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗
ปีฉลู มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๒ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
ปีขาล มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๓ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒
ปีเถาะ มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๔ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
ปีมะโรง มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๕ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔
ปีมะเส็ง มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๖ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕
ปีมะเมีย มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๗ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖
ปีมะแม มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๘ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้

( ปีนักษัตร มะแม ที่ ๘ จะตั้งดวงเหมือนปีนักษัตร ชวด ที่ ๑ )

๑ ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗
ปีวอก มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๙ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้

( ปีนักษัตร วอก ที่ ๙ จะตั้งดวงเหมือนปีนักษัตร ฉลู ที่ ๒ )

๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
ปีระกา มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๑๐ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้

( ปีนักษัตร ระกา ที่ ๑๐ จะตั้งดวงเหมือนปีนักษัตร ขาล ที่ ๓ )

๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒
ปีจอ มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๑๑ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้

( ปีนักษัตร จอ ที่ ๑๑ จะตั้งดวงเหมือนปีนักษัตร เถาะ ที่ ๔ )

๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
ปีกุน มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๑๒ สามารถตั้งดวงได้ ดังต่อไปนี้

( ปีนักษัตร กุน ที่ ๑๒ จะตั้งดวงเหมือนปีนักษัตร มะโรง ที่ ๕ )

๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔

ธุลีดิน…คุณพี่ครับยังพอที่จะตามทันในความเข้าใจอยู่นะครับ เพราะทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานี้ ถือเป็นแค่หลักเกณฑ์ในการที่จะใช้ตั้งดวงเท่านั้นนะครับ ถ้าติดขัดไม่เข้าใจตรงไหนต้องถามตัวกระผมนะครับอย่าได้เกรงใจ ปล่อยให้ผ่านเลยไปนะครับ เพราะว่าตัวกระผมนั้นเต็มที่กับคุณพี่นะครับ

พี่กลม…ต้องกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ธุลีดินเป็นอย่างสูงค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงพี่นะค่ะ ถ้าไม่เข้าใจแล้วพี่จะรบกวนสอบถามค่ะ เพียงแต่ตอนนี้ขอลำดับเนื้อหานิดหนึ่งก่อนนะค่ะ ตามประสาคนที่ค่อนข้างจะมีอายุค่ะ แต่พี่ยังถือว่าในตอนนี้ยังสามารถเข้าใจได้ดีอยู่ค่ะ เพราะว่าศิษย์คนนี้จะพยายามไม่ทำให้ท่านอาจารย์ต้องผิดหวังค่ะ

ธุลีดิน…ไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอกครับ เอาล่ะ เรามาลองตั้งแถววันเกิด แถวเดือนเกิด และแถวปีเกิด เป็นตัวอย่างกันดีกว่านะครับ เช่น…เพศ ชาย เกิดวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐ เวลา ๐๕.๐๖ น. ครับ

เมื่อเราเปิดปฏิทินร้อยปีเทียบกับวันเกิดจะตรงกับวัน อังคาร ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๔ ปีมะโรง

แต่ด้วยเวลาเกิดที่ยังไม่สว่าง หรือเช้า ( ๐๖.๐๐น. ) จำได้ไหมเอ๋ย…จึงจำเป็นต้องถอยวันเป็นวันจันทร์แทนเพื่อความถูกต้องครับ ก็จะได้เป็นดังนี้…วันจันทร์ ขึ้น ๔ ค่ำ เดือน ๔ ปีมะโรง ซึ่งสามารถเขียนดวงได้คือ…

วันจันทร์ คือดาวหมายเลข ๒ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้.. ๒ ๓ ๔ ๕ ๖ ๗ ๑
เดือน ๔ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้.. ๔ ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓
ปีมะโรง มีค่าตรงกับหมายเลขปีนักษัตรที่ ๕ สามารถตั้งดวงได้ดังต่อไปนี้.. ๕ ๖ ๗ ๑ ๒ ๓ ๔

ในเมื่อเราสามารถที่จะแทนค่าดาว ในการตั้งดวงได้แล้ว ต่อไปนี้เรามาทำความเข้าใจกันต่อไปอีกนะครับว่า ดาวที่เราตั้งกันขึ้นมานั้น ตั้งอยู่ในสถานะภพใดกันบ้างครับ เพราะว่าในสถานะภพที่กำลังจะพูดถึงนี้ มีความสำคัญเป็นอย่างสูงครับ เพราะว่าจะเป็นตัวที่จะบอกถึงเรื่องราวต่างได้ โดยมีดาวที่สถิตในสถานะภพนั้น ๆ เป็นตัวบอกในรายละเอียดของเรื่องราวอีกทีครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับพอที่จะจดจำตำแหน่งของสถานะภพทั้งหมดได้ หรือไม่ครับ ทั้งหมดมีแค่ ๓๕ ภพเท่านั้นเองครับสำหรับ เลข ๗ ตัว ๙ ฐาน แต่ถ้าเป็นเลข ๗ ตัว ๔ ฐานก็จะมีแค่ ๒๑ ภพเท่านั้นครับ คือมีแค่ ภพในฐานที่ ๑ ,ที่ ๒  ,ที่ ๓  และถ้าเป็น ๙ ฐาน ก็จะเพิ่มฐานที่ ๘  ,ที่ ๙ ขึ้นมาเพิ่มเท่านั้นเองครับค่อย ๆ จำครับไม่ต้องรีบร้อนครับ เพราะในการสอนในครั้งนี้ เป็นการสอนที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนศาสตร์พยากรณ์ วิชา เลข ๗ ตัว ได้ทุกสาย สำนักในวิชาเลข ๗ ตัวอีกด้วยครับ ในส่วนของความหมายดาวและ ความหมายของภพต่าง ๆ นั้นเดี๋ยวตัวกระผมจะอธิบายให้ในภายหลังครับ ตอนนี้เอาแค่ทำความเข้าใจ และจดจำในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ได้ก่อนนะครับ

พี่กลมท่านอาจารย์ค่ะ พี่พอที่จะจำได้คล่องแล้วค่ะ เรามาต่อกันเลยดีกว่าค่ะ

ธุลีดินต่อไปนี้ เรามาลองเรียนรู้วิธีการตั้งดวงที่เต็มรูปแบบ กันดูดีกว่านะครับคุณพี่   ยังจำข้อมูลเก่าได้ หรือไม่ครับ  ที่เราสอนกันในหลักของการตั้ง แถววัน แถวเดือน แถวปี ที่บอกว่าให้ถอยวันจากวันอังคาร มาเป็นวันจันทร์นะครับ  ( ข้อมูล…เกิดวันจันทร์ เดือนสี่ ปีมะโรง รหัสดวง ๒ ๔ ๕ ) จะตั้งดวงได้ดังนี้…

ฐานที่ ๑ ตั้งขึ้นมาจาก วันเกิด ของเจ้าชาตา คือ วันจันทร์ ๒

ฐานที่ ๒ ตั้งขึ้นมาจาก เดือนเกิด ของเจ้าชาตา คือ เดือน ๔

ฐานที่ ๓ ตั้งขึ้นมาจาก ปีนักษัตรเกิด ของเจ้าชาตา คือ ปีมะโรง ๕

ฐานที่ ๔ ตั้งขึ้นมาจากการบวกตัวเลขในแนวดิ่งของแถว วัน เดือน ปี

ฐานที่ ๕ ตั้งขึ้นมาจากการเอา ๗ ไปลบตัวเลขในฐานที่ ๔ ในแนวดิ่งทุกตัว  ถ้ามีค่าไม่เกิน ๗ ให้ใช้ค่านั้นได้เลยครับ  (หรือให้เอา ๗ ไปลบในตำแหน่งตัวสุดท้าย ( ๘ ) ในฐานที่ ๔ แล้วนำผลที่ได้คือ ( ๑ ) ที่ได้ตั้งเป็นตัวสุดท้ายในฐานที่ ๕ ต่อไปก็ให้เดินดาวตาม ยามกลางคืน ย้อนกลับไปหาตัวแรกของแถวในฐานที่ ๕ ครับ ) ทั้งสองวิธีนี้ให้ค่าที่ตรงกันครับ เพียงแต่ว่า วิธีที่ สอง นี้เมื่อเก่งแล้วจะใช้ได้ง่ายกว่าครับ

ฐานที่ ๖ ตั้งขึ้นมาจาก การเอา ๒ ไปคูณตัวเลขในฐานที่ ๕ ในแนวดิ่งทุกตัว ผลที่ได้ถ้าเกิน ๗ ให้นำ ๗ ไปลบออกอีกที จนไม่สามารถลบได้อีกแล้วครับ ( หรือให้หาค่าของตัวแรก ( ๑ ) ให้ได้ก่อน ตามวิธีข้างบน จากนั้นในตัวต่อไปให้เดินลดแต้มลงไปเรื่อย ๆ )

ฐานที่ ๗ ตั้งขึ้นมาจาก การเอา ๒ ไปคูณตัวเลขในฐานที่ ๖ ในแนวดิ่งทุกตัว ผลที่ได้ถ้าเกิน ๗ ให้นำ ๗ ไปลบออกอีกที จนไม่สามารถลบได้อีกแล้วครับ (หรือให้หาค่าของตัวแรก ( ๒ ) เพียงอย่างเดียวให้ได้ก่อน แล้วให้จึงนำค่าที่ได้ไปตั้งเป็นตัวแรก แล้วตัวต่อไปให้เดินดาวไปตามลำดับของ ยามกลางวัน ครับ )

ฐานที่ ๘ ตั้งขึ้นมาจาก การเอาค่าตัวแรกในฐานที่ ๕ ดึงลงมาตั้งเป็นค่าของ ตัวแรกในฐานที่ ๘ จากนั้น ตัวต่อไปให้เดินดาวตามลำดับของ ยามกลางวัน ครับ

ฐานที่ ๙ ตั้งขึ้นมาจาก การนำค่าตัวสุดท้ายในฐานที่ ๕ มาบวกกับ ค่าของตัวสุดท้ายในฐานที่ ๘ ผลที่ได้ถ้าเกิน ๗ ให้นำ ๗ มาลบ แล้วให้นำผลที่ได้ไปตั้งในตำแหน่งสุดท้ายของฐานที่ ๙ จากนั้นในตัวต่อไปให้เดินดาวไปตามลำดับของ ยามกลางวัน เพียงแต่ให้เขียนย้อนกลับไปยังที่ตำแหน่งของตัวแรกของฐานครับ

( หรือให้นำค่าของตำแหน่งที่ ๖ ( ภพมหาอุบาทว์ )กับที่ ๗ ( ภพมหาอุปถัมภ์ )ในฐานที่ ๘ มาบวกกัน แล้วให้นำผลที่ได้ไปตั้งในตำแหน่งสุดท้ายของฐานที่ ๙ แต่ถ้าผลรวมที่ได้มีค่าเกิน ๗ ให้นำ ๗ มาลบหักออกก่อนที่จะนำไปตั้งดวงนะครับ จากนั้นในตัวต่อไปให้เดินยามกลางวัน แต่ให้เขียนย้อนกลับไปยังที่ตำแหน่งของตัวแรกครับ )

เกือบลืมเลยครับในเรื่องของการที่บอกให้เดิน ยามกลางวัน และ ยามกลางคืน ว่ามีวิธีการอย่างไรครับ เป็นการไล่ลำดับการเดินดาวที่ตายตัวของการเดินยาม แต่ล่ะตัวครับ แค่เพียงต้องอาศัยจำนิดหนึ่งนะครับ

เพียงแต่ว่าตัวคุณพี่ จะต้องจำแบบเรียงลำดับเป็นวงกลมให้ได้แค่นั้นเองครับ   สมมุติว่า…ยามกลางวัน ที่จะต้องเริ่มนับจาก ๕ ต่อไปเป็น ๓ แล้วก็ให้นับย้อนกลับไปเริ่มนับที่ ๑ ไป ๖ ไป ๔ ไป ๒ ไป ๗ ( ให้นึกถึงการเรียงยามเป็นวงกลมนะครับ จะได้นับอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุดครับ )

เราจะได้รูปแบบดวงในการสอนดังนี้ครับ..

ธุลีดิน…เป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ คุณพี่ครับ ถ้ามีตรงไหนที่ไม่เข้าใจต้องถามตัวกระผมเลยนะครับ อย่าปล่อยทิ้งไว้นะครับ เพราะว่าวิธีการตั้งดวงที่ถูกต้องนั้นคือ หัวใจที่สำคัญในสายของเลข ๗ ตัว ๙ ฐาน แต่ถ้าเราจะใช้เป็น เลข ๗ ตัว ๔ ฐาน เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องคำนวน และตั้งดวงทั้งหมด ๙ ฐานนะครับ ให้คิดคำนวนตั้งดวงไปจนถึงแค่ฐานที่ ๔ พอแล้วนะครับ

พี่กลมขอบคุณค่ะ ท่านอาจารย์ ตัวพี่พอที่จะตั้งดวงได้บ้างแล้วค่ะ แต่ยังไม่คล่องนัก คงจะต้องอาศัยประสบการณ์ และเวลาอีกหน่อยนะค่ะ แต่พี่ไม่เข้าใจว่า แล้วเลข ๗ ตัว ทำไมต้องมีหลายสาย หลายสำนักค่ะ แล้วแต่ล่ะสำนักนั้นแตกต่างกันอย่างไรค่ะ คือตัวพี่กำลังสับสนค่ะ ในความแตกต่างของศาสตร์ ๗ ตัว ต้องกราบขอโทษท่านอาจารย์ด้วยนะค่ะ ที่พี่ถามจุกจิกนะค่ะ

ธุลีดินไม่ต้องเกรงใจตัวกระผมหรอก…ครับคุณพี่  ตัวกระผมบอกแล้วใช่ไหมครับ ว่าตัวกระผมนั้นเต็มที่เลยครับ ดีใจซะอีกครับ พี่คุณพี่นั้นถามครับ

ในสายของเลข ๗ ตัวนั้นมีมากมายหลายสำนักครับ แต่สายหลัก ๆ มีอยู่ไม่กี่สายครับ ได้แก่…เลข ๗ ตัว ๓ ฐาน , เลข ๗ ตัว ๔ ฐาน , เลข ๗ ตัว ๙ ฐานประยุกต์ , เลข ๗ ตัว ๑๑ ฐาน , เลข ๗ ตัว ๑๖ ฐาน , เลข ๗ ตัว อังคะวิชาธาตุ , เลข ๗ ตัว เชียงแสน , เลข ๗ ตัว สุโขทัย , เลข ๗ ตัว พม่า , เลข ๗ ตัว มหาทักษา  , เลข ๗ ตัว มหาภูติ , เลข ๗ ตัว กาลโยค , เลข ๗ ตัว อีสาน , เลข ๗ ตัว สายใต้ ( เขาอ้อ , พัทลุง , นครศรี )

พูด ๆ ไปแล้วก็มีไม่น้อยเหมือนกันนะครับคุณพี่ เพียงแต่ว่าทุกสายสำนักนั้นต่างมีวิธีการคำนวน และหลักเคล็ดในการทายที่แตกต่างกันและกันเท่านั้นเอง แต่ผลและความแม่นยำไม่ได้ต่างกันมากครับ ในศาสตร์ของเลข ๗ ตัว แต่อาจจะต่างกันในตัวของผู้ที่ใช้ครับ ว่ามีความชำนาญ และเชี่ยวชาญถึงศาสตร์กันแค่ไหนต่างหากครับ แต่ที่สำหรับตัวกระผมที่กำลังสอนคุณพี่อยู่นี้ เป็นการสอน และอธิบายให้เป็นพื้นฐานในการที่ตัวคุณพี่ ที่จะสามารถนำไปต่อยอดกับสายวิชาเลข ๗ ตัว ของสายสำนักต่าง ๆ ได้อีกด้วยนะครับ

โปรดติดตามอ่านบทความ… การเรียนดูดวงเลข 7 ตัว อย่าง่าย ๆ สไตล์…ธุลีดิน

ในตอนต่อไปนะครับ…..ในตอนที่ 2

By…..ธุลีดิน

Share Button

5s COMMENTS

5 thoughts on : เรียนดูดวงเลข ๗ ตัว อย่างง่าย ๆ สไตล์…ธุลีดิน ตอนที่ 1

 • pornphat
  January 16, 2011 at 12:03 am

  …ถือโอกาสได้ทบทวนไปด้วยค่ะ…และเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเลข 7 ตัว ในแบบฉบับที่ทำให้เข้าใจง่ายขึ้น และไม่มีที่เรียน ไม่มีเวลา หรือทบทวนตำรา สามารถนำความรู้ที่ได้รับจากกระทู้ของท่านอาจารย์ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยม ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูง…

 • สุกัญญา
  March 4, 2011 at 10:38 am

  เริ่มเรียนเบื้องต้น 7 ตัว 9 ฐาน ลองอ่านตำราอื่น ประกอบ มาดูของที่นี่ ดีมากค่ะ กำลังศึกษาไปเรื่อย ๆ ขอบคุณที่ให้ข้อมูล ตำราเป็นวิทยาทาน ขอให้เจริญ ๆๆๆ ยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะ

 • March 8, 2011 at 11:13 am

  รบกวนถาม อ.ธุลีดิน
  ผมศึกษาจากตำราพรหมชาติ ฉบับสมบูรณ์ แต่ทำไมในนั้นไม่ได้เขียนว่าถ้ายัง
  ไม่เป็น 6.00 น. ของอีกวันจะถือเป็นวันใหม่ ทำให้ผมยึดหลักตามหนังสือในการพยากรณ์ทำให้ผมค่อนข้างสับสน ผมกำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็มอยู่พอดีเลย

  อีกอย่างคือการนับเดือนในตำราก็ไม่ได้ยึดปฏิทินร้อยปี ทำให้เดือนที่ผมเขียนก็ไม่ตรงอีกเช่นกัน คลาดเคลื่อนไปเยอะ
  จะมีก็แต่ปีเกิดเท่านั้นที่ตรง เพราะปีนักษัตรใดที่เกิน 8 ก็จะหักลบไป 7

 • sarahw
  March 9, 2011 at 11:26 pm

  เรียนคุณเศกคะ

  ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ความเข้าใจกระจ่างขึ้นหรือไม่ อาจารย์ธุลีดินท่านได้อธิบายไว้ในบทความเรื่อง เลข ๗ ตัว สัตตะนวดารา ชั้นสูง ตอนที่ ๑ และ ตอนที่ ๒ ในเรื่องการ ตัดยามกลางวันและ กลางคืน ค่ะ

 • ลูกยาง
  August 18, 2011 at 3:29 pm

  สวัสดีอาจารย์โชคชัยผู้ถ่อมตนยิ่ง ก่อนจะเป็นดินก้อนใหญ่ ก็ย่อมมาจากธุลีก่อนเสมอ (มิใช่หรือ) เมื่อรวมตัวจะเป็นดินที่นุ่มนวนหรือแข็งย่อมขึ้นอยู่กับ
  สภาวะฯ
  ขอเป็นศิษย์ด้วย เคยได้ฟังหนึ่งครั้งที่ไปสอนแทนพ่อเจษฎา จากนั้นคุณแม่ไม่สบายก็ไม่ได้เรียนอีก
  วันนั้นได้อะไรมากมายเกินกว่าหนังสือหนึ่งเล่มที่เขาเขียนขายแบบหวงวิชากัน ขอบคุณจริงๆ ขอให้เป็นที่พึ่งของคนตราบนานเท่านาน
  จะติดตามอ่านเรื่อยๆ เมื่อเวลาอำนวย
  ขอบคุณที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published.